KĨ THUẬT NUÔI CÁ NGỰA

Trên thế giới hiện có khoảng 35 loài cá ngựa, ở Việt Nam có khoảng 7 loài. Đây cũng là loài cá duy nhất có con đực đóng vai trò làm bố đồng thời làm mẹ. Ngoài vẻ đẹp độc đáo thì cá ngựa được dùng làm thuốc trong y học cổ truyền, có tác dụng kích thích sinh dục phái nam, hỗ trợ chữa bệnh vô sinh hoặc thai khó ở phụ nữ, bệnh hen suyễn, cao huyết áp, ung nhọt, hói đầu…

cá ngựa

Bể nuôi cá ngựa

Để nuôi cá ngựa, bạn chỉ cần chuẩn bị bể xi măng. Trước khi nuôi bể phải được chùi rựa sach sẽ, sau đó phơi khô rồi bơm nước đã qua sử lý và cho sục khí. Nên làm đáy bể màu xanh thì cá sẽ có màu vàng rất đẹp, phía sau bể nuôi nên đặt một tấm tranh có nền màu xanh, hoặc tối để màu sắc của cá nổi lên làm nền sẽ vô cùng đẹp mắt.

Nhiệt độ nuôi cá ngựa

Cá ngựa sống trong nước có độ mối gia động khoảng 15 ‰ đến 35 ‰, độ ph tối ưu đao động từ 7,5 đến 8,5, lượng oxi hòa tan giao động từ 4 – 5 ml/lit. Mật độ nuôi cá ngựa lý tưởng là 2 đến 3 con/10 lít nước.

Kỹ thuật nuôi cá ngựa

Việc nuôi cá ngựa thương phẩm cũng không khó, nhưng đòi hỏi người nuôi phải nắm kỹ thuật nuôi cẩn thận, đúng và khoa học. Đặc điểm của con cá ngựa là ăn rất mạnh, rất khỏe ngay từ khi vừa sinh ra. Nếu đảm bảo được nguồn thức ăn thì coi như đã thành công hơn một nữa. Bên cạnh đó, do nuôi trong bể ở trong nhà, người nuôi dễ theo dõi tình trạng sức khỏe của cá cũng như mức độ tăng trưởng, môi trường mà cá sinh sống, đặc biệt là không sợ sự bất thường của thời tiết, nhiệt độ nào. Nguồn dinh dưỡng chủ yếu của cá ngựa chính là thức ăn sống như tôm, tép… và động vật nổi. Cho ăn 3 lần trong một ngày, 5 ngày thay nước một lần.

Phòng và trị bệnh nuôi cá ngựa

Cá ngựa nuôi cảnh thường mắc bệnh như nấm hoặc động vật đơn bào gây ra, như đầy hơi trướng bụng, bệnh phồng bong bóng, viêm ruột, mù mắt do thiếu ánh sáng… Để phòng trừ tốt nhất cho cá ngựa đó là dùng thuốc kháng sinh theo chỉ dẫn.

Giá trị thương phẩm khi nuôi cá ngựa

Cá ngựa tuy không có giá trị về thực phẩm nhưng lại có giá trị dược liệu cao. Cá ngựa có tác dụng trị hen suyện, tăng cường sinh lực. Bên cạnh đó với hình thái đặc biệt cùng với đặc tính chung thủy nên cá ngựa rất được yêu thích nuôi trong nhà để làm cảnh. Cá ngựa hiện nay được thu mua rất nhiều tại nhiều tỉnh miền biển. Cá ngựa thương phẩm có thể là cá tươi hay cá khô. Nếu tính bình quân với số lượng khoảng từ 200 đến 250 con cá khô/kg thì có giá thành giao động hiện nay là từ 8 triệu cho đến 14 triệu.

Thu hoạch Cá Ngựa thương phẩm

Nuôi cá ngựa chỉ sau 3 tháng nuôi có thể xuất bán cá cảnh, từ 6-8 tháng có thể xuất bán cá ngâm thuốc và cho sinh sản. Chỉ sau 20 ngày đến 1 tháng, cá có thể sinh sản lại và tiếp tục cho ra những lứa cá mới đem lại nguồn lợi kinh tế bất ngờ cho người nuôi.

cá ngựa

Thông Tin
Ngày Tháng
Chuyên Mục
6767 Phiếu bầu
Đánh Giá
51star1star1star1star1star

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0939 364 789